Xử phạt nhiều công ty quảng cáo“thổi phồng” công dụng của thực phẩm chức năng

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện có nhiều loại thực phẩm chức năng được các công ty “thổi phồng” tác dụng để thu hút người tiêu dùng

Mới đây nhất, Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 17 triệu và buộc thu hồi toàn bộ tờ rơi, áp phích, nội dung quảng cáo của sản phẩm sinh lý dành cho nam Genki 9, sinh lý dành cho nữ Genki 6 và sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp Complebiol 4 Joints do Công ty Cổ phần Thế giới khoa học & Tự nhiên nhập khẩu và phân phối.

“Nguyên nhân là nội dung quảng cáo những sản phẩm này đều không đúng với bản chất của thực phẩm, không đúng với nội dung đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh thanh tra Cục ATTP cho biết, ngoài việc xử phạt hành chính, Cục ATTP cũng quyết định buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ tờ rơi quảng cáo thổi phồng, sai công dụng sản phẩm, nội dung quảng cáo được cấp phép trong công bố thực phẩm. Tuy nhiên đến nay vẫn còn tờ rơi quảng cáo sai nội dung quy định được lưu hành trên thị trường, vì thế, Cục ATTP đã qua định trước 10/6 công ty phải thu hồi toàn bộ số tờ rơi quảng cáo sai quy định này, nếu chậm chịu xử lý theo quy định.

Liên quan đến quản lý mặt hàng thực phẩm chức năng, từ đầu năm 2014 đến nay Cục trưởng cục an toàn thực phẩm cũng ra quyết định xử phạt hành chính 27 trường hợp vi phạm quy định ATTP, với tổng số tiền xử phạt trên 557 triệu đồng. Có những trường hợp xử phạt với số tiền lớn, đến 50 triệu đồng/lần phạt. Trong 27 trường hợp vi phạm này có tới trên 20 trường hợp nhóm hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm, tiếp theo là ghi nhãn, về công bố chất lượng sản phẩm.

Theo đó, sai phạm về quảng cáo thường gặp nhất là quảng cáo nội dung không đúng với nội dung quảng cáo đã đăng kí, được cục ATTP xác nhận, quảng cáo sai đối tượng sử dụng, thành phần cấu tạo, công dụng, cũng có trường hợp quảng cáo sản phẩm có công dụng gần giống hoặc làm người đọc dễ hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng cũng như quảng cáo. Mục đích đầu tiên là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh việc người tiêu dùng hiểu lầm bởi những quảng cáo thổi phồng tác dụng, công bố không đúng bản chất của sản phẩm, ông Phong khẳng định.

Được biết, sản phẩm sinh lý Genki 6 dành cho nữ (xuất xứ tại Nhật), Genki 9 (xuất xứ tại Mỹ), nhưng mã vạch lại là của Việt Nam. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ mọi mặt để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng.