Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Rất nhiều bạn đọc hỏi Topiclaw trong phần hỏi đáp về vấn đề thủ tục xin ly hôn với người nước ngoài, vậy trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin chia sẻ các thông tin liên quan đến ly hôn với người nước ngoài, nếu các bạn vẫn còn thắc mắc có thể liên hệ đường dây nóng của chúng tôi ( chúng tôi tư vấn miễn phí ).

Thủ tục ly hôn

– Khi có đủ cơ sở về việc gửi đơn ly hôn, đương sự làm đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn hoặc vụ án ly hôn.

– Tương tư như việc ly hôn trong nước, để toà án có thể xem xét việc ly hôn Quý khách cần chứng minh  mục đích hôn nhân và mục đích sống chung với người vợ hoặc chồng là không đạt được.

 

Thủ tục Ly hôn cũng rất phức tạp

Ly hôn mang yếu tố ngoài nước thường phức tạp hơn trong nước

 

Hồ sơ xin ly hôn

  1. Đơn xin ly hôn theo mẫu, trong đó phải trình rõ các vấn đề như: các mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu toà giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có); địa chỉ liên lạc chính xác của người ở nước ngoài.
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).
  3. Giấy khai sinh các con (nếu có).
  4. Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn (photo).
  5. Hộ chiếu hoặc CMND bản sao.
  6. Xác nhận về việc đang cư trú – chưa chuyển đi sinh sống tại nơi nào khách nơi thường trú.

 

Trình tự, thủ tục giải quyết

Thẩm quyền:

Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ hoặc chồng đăng ký nhân khẩu thường trú có thẩm quyền thụ lý và xét xử việc xin ly hôn.

Thời hạn:

Theo quy định hiện hành thời gian giải quyết một nột vụ việc yêu cầu xin ly hôn có yếu tố nước ngoài kéo dài khoảng 6-8 tháng vì trong quá trình giải quyết Toà án nhân dân có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp qua lại giữa cơ quan tư pháp của hai nước Việt Nam và nước ngoài.