Lập mục tiêu cho doanh nghiệp hoạt động

Lập mục tiêu là một công việc quan trọng dẫn tới thành công của bất cứ công ty nào, nhưng nó càng đặc biêt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp này có thể trở nên rối trí khi không biết phải tập trung vào cái gì. Mục tiêu chỉ đạo hành động, cung cấp cho bạn những điều để bạn hướng nỗ lực của bạn vào đó, và nó có thể được sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá để đo lường mức độ thành công của công việc kinh doanh của bạn.

 

Lập mục tiêu cho doanh nghiệp

Lập mục tiêu cho doanh nghiệp

 

Cách bạn lập mục tiêu sẽ quyết định việc bạn có khả năng để đạt được mục tiêu đó hay không. Hầu hết mọi người đồng ý rằng mục tiêu là quan trọng, nhưng  số người viết ra được mục tiêu và có kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu đó không tới 5%. Sợ hãi thường chính là nguyên nhân. Mọi người không thích viết mục tiêu ra giấy (đây chính là một phần quan trọng của việc lập mục tiêu) bởi vì họ e ngại phải cam kết thực hiện chúng. Nếu đó cũng là vấn đề của bạn thì bạn nên nhớ rằng mục tiêu vẫn có thể thay đổi vào bất cứ lúc nào sau khi bạn viết nó ra. Bạn cũng nên biết rằng việc lập mục tiêu sẽ dễ dàng hơn nhiều lần so với khi thực hiện nó. Nhưng sau khi bạn đã lập ra mục tiêu và đã đạt được mục tiêu đó, bạn sẽ có ham muốn thiết lập mục tiêu nhiều hơn nữa.

Nếu bạn còn tránh né việc lập mục tiêu, các mẹo và gợi ý sau đây sẽ giúp bạn.

Có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Có thể bạn muốn lập mục tiêu cho hàng tuần, hàng quý, hàng năm, và thậm chí lập mục tiêu cho 3 năm, 5 năm. Một cách để lập mục tiêu ngắn hạn là trước tiên hãy cân nhắc mục tiêu dài hạn. Bạn có mong muốn kiếm được một lượng tiền nhất định hoặc có một số lượng khách hàng trong một thời gian nhất định không? Nếu không có điều gì tương tự như vậy xuất hiện ở trong đầu bạn, bạn hãy suy nghĩ trong vài phút xem bạn đang muốn đạt được mục tiêu nào. Sau khi bạn xác định được mục tiêu dài hạn, bạn có thể tính giật lùi trở lại. Nếu mục đích của bạn là kiếm được trong năm nay ₫100,000, bạn phải lên danh sách những việc cần phải làm theo thứ tự để đạt được số tiền đó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lập danh sách này, bạn hãy hỏi các đồng nghiệp hoặc bạn bè để nhờ họ giúp đỡ. Khi bạn đã lập xong danh sách, bạn hãy thực hiện từng bước nhỏ để tiến tới mục tiêu của bạn.

Hãy xác định mục tiêu của bạn thật cụ thể, có thể đo lường được cùng với thời hạn thực hiện nó

“Tăng doanh số bán hàng” là một mục tiêu tốt, nhưng nó quá mơ hồ vì không cung cấp cách nào để đánh giá mức độ thành công của bạn. Bạn hãy sửa đổi để làm cho mục tiêu của bạn thật cụ thể. Tất cả các mục tiêu phải cụ thể (có thêm khách hàng mới), có thể đo lường được (có thêm 3 khách hàng mới), và có khung thời gian (có thêm 3 khách hàng mới vào tháng 11).

Đừng làm cho bạn bị thất bại

Phải đảm bảo mục tiêu của bạn là có khả năng đạt được. Nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, bạn sẽ tự kết tội mình là bị thất bại.

Đừng lười biếng

Một số doanh nghiệp nhỏ lại lập mục tiêu quá thấp và dễ dàng đạt được. Nếu bạn có chiều hướng này, bạn hãy tìm cách để thách thức chính bản thân bạn. Nếu bạn luôn đặt mục tiêu để có thêm một khách hàng mới vào mỗi quý, bạn hãy hối thúc bản thân để có được hai hoặc ba khách hàng.

Hãy lập mục tiêu thích hợp

Mục tiêu phải giúp bạn đạt được những đích cụ thể. Bạn hãy coi chừng những mục tiêu mà nó chỉ làm cho bạn bận rộn nhưng lại không thích hợp để đóng góp vào sự thành công chung của doanh nghiệp. Nếu bạn không tin mục tiêu của bạn là đáng làm, bạn sẽ không nỗ lực ở mức cần thiết để đạt được chúng.

Hãy kiên trì và nhẫn nại

Nếu hệ thống lập mục tiêu của bạn có vẻ  không được tốt vì bạn không đạt được phần lớn những điều mà bạn đã viết ra, bạn cũng đừng bỏ cuộc. Bạn hãy kiên trì lập mục tiêu cho một vài tháng và bạn sẽ thấy rằng kỹ năng lập mục tiêu của bạn đang được cải thiện.

Thường xuyên xem lại mục tiêu của bạn

Bạn hãy đặt bản mục tiêu hàng tuần hoặc bản ghi các mục tiêu ngắn hạn khác ở chỗ dễ thấy – ví dụ như gần bàn làm việc của bạn, hoặc cạnh máy vi tính – như vậy bạn sẽ biết bạn cần phải đạt được những gì. Hàng tháng bạn hãy xem lại mục tiêu trong năm của bạn để xem bạn có theo sát nó không. Nếu trọng điểm của doanh nghiệp thay đổi, bạn cũng đừng ngại thay đổi mục tiêu của bạn. Linh hoạt là một nhân tố quan trọng trong việc lập mục tiêu.