Các xu thế nhượng quyền thương mại năm 2011

Trong năm 2011, hình thức marketing nhượng quyền thương mại qua truyền thông xã hội chắc chắn sẽ còn được sử dụng rộng rãi hơn nữa; và ngày càng nhiều doanh nghiệp nhượng quyền thương mại bắt đầu chuyển đổi sản phẩm và dịch vụ theo hướng thân thiện hơn với môi trường trong năm tới.

Mời bạn đọc VEF cùng tiên lượng những xu thế nhượng quyền thương mại chính trong năm 2011.

Hình mẫu kinh doanh nhượng quyền (nhượng quyền thương mại) đã có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế kể từ những năm 1850, khi doanh nghiệp nhượng quyền thương mại đầu tiên ra đời bởi Singer Sewing Machine Company.

Tuy nhiên, giờ đây lại có một sự đảo ngược khá lớn. Nền kinh tế đang ảnh hưởng đến ngành nhượng quyền thương mại, và đó là một xu hướng chính cần phải xem xét.

Điều đầu tiên đó là sự thiếu hụt liên tiếp của các khoản kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ mới thành lập. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho các chủ sở hữu nhượng quyền thương mại tiềm năng, khiến họ không thể trở thành một chủ sở hữu nhượng quyền thật sự. Một số người linh hoạt hơn thì tìm kiếm các khoản vay khác, và đã thành công trong việc thành lập một doanh nghiệp nhượng quyền thương mại.

Thứ hai, tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, và chưa có một dự đoán nào về sự tăng mạnh của việc làm trong năm 2011 được đưa ra. Các doanh nghiệp nhượng quyền thường hay hướng đến một đội ngũ quản lý và nhân viên tinh giản nhất có thể. Nhóm mục tiêu này thường được hưởng một gói trợ cấp thôi việc đủ để trang trải cuộc sống trong một thời gian, và họ cũng có khả năng dành dụm được một khoản đáng kể để làm tăng giá trị ròng. (Các doanh nghiệp nhượng quyền luôn quan tâm đến giá trị ròng và coi đó là một tiêu chí hàng đầu để hợp tác kinh doanh).

Bất động sản thường là phần chính trong bản báo giá trị ròng của các ứng viên muốn tham gia nhượng quyền thương mại. Đó chính là vấn đề khi giờ đây giá trị nhà đang ở mức thấp, thậm chí có nhiều trường hợp còn xuống rất thấp. (Ví dụ như ở Las Vegas, thị trường nhà đất đi xuống đến 80%).

Mô hình nhượng quyền thương mại (Ảnh: SmallBizTrends)

Vậy những điều đó có ý nghĩa gì?
Sẽ có nhiều người lao động sau khi phải thôi việc mong muốn được nhượng quyền thương mại để kinh doanh, tuy nhiên sẽ có ít người đủ điều kiện tài chính để được chủ doanh nghiệp nhượng quyền cũng như các ngân hàng chấp thuận.Còn quá sớm để nói rằng liệu các chủ doanh nghiệp nhượng quyền có thay đổi tiêu chí đánh giá của mình hay không. Bên cạnh đó cũng khó có thể hy vọng các ngân hàng sẽ trở nên linh hoạt hơn trong thời gian ngắn. Cuộc khủng hoảng tín dụng đã gây ra một ảnh hưởng đáng kể đến nhượng quyền thương mại, và mặc dù đã có những tác động của các nhóm vận động hành lang như Hiệp hội Nhượng quyền thương mại Quốc tế (International Franchise Association) nhằm nới lỏng tín dụng và các khoản vay, thị trường tín dụng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan.

Những người dũng cảm và thực sự muốn trở thành chủ doanh nghiệp sẽ vẫn có thể tìm ra cách để được nhượng quyền kinh doanh trong năm 2011. Tuy nhiên họ sẽ cần phải kiên nhẫn, bởi vì quá trình đó sẽ tiếp tục diễn ra với tốc độ chậm.

Nhượng quyền thương mại chuyển đổi

Có một xu hướng đang xảy ra như một kết quả của cuộc khủng hoảng tín dụng: đó là nhượng quyền thương mại chuyển đổi. Trong nhượng quyền thương mại chuyển đổi, một doanh nghiệp độc lập, ví dụ như một cửa hàng tạp hóa nhỏ, trả một khoản phí để trở thành thành viên của một hệ thống kinh doanh nhượng quyền, như 7-Eleven chẳng hạn. Cả hai bên sẽ có những lợi ích nhất định: 1) Doanh nghiệp độc lập sẽ ngay lập tức có được một thương hiệu nổi tiếng và sẽ hấp dẫn khách hàng hơn. 2) Chủ doanh nghiệp nhượng quyền ngay lập tức nhận được phí nhượng quyền.

Nhìn chung, các doanh nghiệp nhượng quyền thương mại chuyển đổi dễ nhận được hỗ trợ tài chính hơn nhờ doanh thu từ công việc kinh doanh vốn có cộng với thương hiệu của người nhượng quyền. Sự phổ biến của loại hình kinh doanh này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Trong một nền kinh tế đang đi xuống (như những gì thế giới đang chứng kiến trong hai năm vừa qua), người tiêu dùng luôn phải “thắt lưng buộc bụng” và hầu như tránh sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ được coi là xa xỉ. Họ thường tập trung vào những gì mình cần hơn là những gì mình muốn. Massage Envy là một doanh nghiệp nhượng quyền thương mại trong một phân khúc thị trường đang phát triển rất nhanh. Các cơ sở của Massage Envy, hoạt động trên hình thức hội viên và được đặt tại các khu vực đông đúc, cung cấp nhiều loại dịch vụ từ mát xa các mô, cơ cho đến mát xa tập trung vào các điểm chịu nhiều áp lực.

Spa/ Massage sẽ trở thành một xu thế kinh doanh nhượng quyền nổi bật trong năm 2011 (Ảnh: SmallBizTrends)

Không chỉ có khách hàng sẵn sàng mở hầu bao để thưởng thức một dịch vụ thường chỉ có ở các spa, mà nhiều người đang muốn mở doanh nghiệp riêng cũng lựa chọn để hợp tác với các doanh nghiệp nhượng quyền như Massage Envy hay Massage Heights. (Thậm chí với khoản tiền đầu tư lên tới 290.000 – 470.000 USD).

Nhượng quyền thương mại các quán ăn

Các doanh nghiệp nhượng quyền hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm vốn rất phổ biến, và mỗi năm, những ý tưởng và phương pháp mới lại được đưa ra thử nghiệm. Năm 2011 sẽ chứng kiến sự phát triển của một hình thức khá mới trong ngành này: đó là nhượng quyền thương mại của các quán ăn di động.

Quán ăn di động là một hình thức kinh doanh khá phổ biến ở một số nơi, và trên khía cạnh đầu tư thì đây là một cách để những người muốn kinh doanh nhà hàng có thể bắt đầu với một số tiền nhỏ. (Nếu so với việc mở một nhà hàng có diện tích  khoảng 500 mét vuông)

Một ý tưởng về quán ăn lưu động là Sauca Foods tại Washington DC, mới đây đã được giải Nhất trong cuộc thi Ý tưởng Nhượng quyền thương mại mới. ZooHoos Eatery là một doanh nghiệp nhượng quyền quán ăn di động khác, nhưng chú trọng hơn đến yếu tố môi trường. Nhiều khả năng ngành kinh doanh này sẽ có nhiều ý tưởng mới xuất hiện trong năm 2011.

2011 cũng sẽ là năm mà ngày càng nhiều doanh nghiệp nhượng quyền thương mại bắt đầu chuyển đổi sản phẩm và dịch vụ theo hướng thân thiện hơn với môi trường.

Subway – doanh nghiệp nhượng quyền sandwich dài lớn nhất thế giới – đã bắt đầu một số động thái mang ý nghĩa bảo vệ môi trường. Các bát đựng sa lát của hãng này được làm một phần từ vỏ lon soda và vỏ chai nước tái chế. Subway còn thành lập các trung tâm phân phối với mục đích đóng gói những vật dụng mà các cửa hàng được nhượng quyền có thể sử dụng được. Bằng cách này, diện tích của các xe tải chở hàng cũng như số chuyến xe sẽ được tiết kiệm tối đa, và nhờ đó nhiên liệu cũng được tiết kiệm.

Nhượng quyền thương mại các tấm pin mặt trời đã xuất hiện từ vài năm trước, và hình thức này sẽ tiếp tục phát triển, cho dù chậm. Khi ngày càng nhiều người biết được tiềm năng của năng lượng mặt trời và cách mà nó có tiết kiệm tiền cho họ (trong một khoảng thời gian dài), các doanh nghiệp nhượng quyền như Solar Universe và Lighthouse Solar sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý trong năm 2011.

Subway là điển hình cho một mô hình nhượng quyền thương mại thành công (Ảnh: SmallBizTrends)

Thử thách lớn nhất cho các chủ thương hiệu nhượng quyền là thu thập được danh sách những đối tác tiềm năng “có chất lượng”. Có rất nhiều website về các doanh nghiệp nhượng quyền kinh doanh, và ở mỗi trang đều có các mẫu đơn “yêu cầu thêm thông tin”. Tuy nhiên giữa số lượng đối tác tiềm năng mà doanh nghiệp nhượng quyền phải liên hệ với số đối tác thực sự tham gia hệ thống nhượng quyền là một khoảng cách quá lớn.

Ngày càng có nhiều chủ thương hiệu nhượng quyền sử dụng các biện pháp marketing qua phương tiện truyền thông xã hội. Biện pháp này sẽ phần nào giúp thu hẹp khoảng cách nói trên. Tuy nhiên chủ thương hiệu nhượng quyền cũng sớm nhận ra rằng tốn không ít thời gian để thực hiện một chiến dịch truyền thông xã hội thành công.

Các doanh nghiệp nhượng quyền cũng hiểu rằng để thành công trong lĩnh vực truyền thông xã hội, những công cụ nhất định để điều hành chiến dịch là một điều không thể thiếu. Trong năm 2011, hình thức marketing nhượng quyền thương mại qua truyền thông xã hội chắc chắn sẽ còn được sử dụng rộng rãi hơn nữa. Nếu những người cho vay bắt đầu hoạt động trở lại, và các doanh nghiệp được nhượng quyền làm tăng được giá trị ròng của mình, năm 2011 có thể sẽ là một năm tốt đẹp hơn so với 2010. Chúng ta hãy cùng hy vọng vào điều đó.