Các mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc đánh thuế nhập khẩu cao

Nhằm giúp các bạn thuận tiện trong việc tra cứu, Topiclaw xin chia sẻ vài thông tin về các loại mặt hàng đánh thuế cao hoặc cấm nhập khẩu:
  • Những mặt hàng bị khám xét kỹ: Các mặt hàng như sách, băng Video, đĩa CD, Đĩa mini, phần mềm vi tính, các đầu ghi CD ROM và máy hát đĩa đều được kiểm tra cực kỳ cẩn thận bởi Bộ văn hoá. Các mặt hàng có nội dung văn hoá hoặc chính trị xúc phạm tới Việt Nam có thể bị tịch thu hoặc tái xuất trở lại. Bộ văn hoá cũng kiểm tra các ổ đĩa gắn trong CPU của máy vi tính. Đây là một quá trình lâu và đầy rủi ro.
  • Những mặt hành bị cấm nhập: Không nên gửi các hàng hoá mang tính khiêu dâm, tài liệu phản động, sách nói về chiến tranh Việt Nam, những sách hướng dẫn bên ngoài Việt Nam (một số thông tin xuyên tạc). Hơn nữa, không đưa vào súng cầm tay các loại, đạn dược, các thiết bị truyền thanh, ma tuý, ăn-ten vệ tinh, máy xáo trộn âm hoặc những máy định vị. Quý Vị không được phép nhập các nhạc phẩm hải ngoại.
  • Xử phạt: Mức phạt tối thiểu $1.820 USD trên bất cứ mặt hàng nào được xem như có nội dung khiêu dâm.
  • Thuế nhập khẩu: Bạn phải đóng thuế nhập khẩu rất cao cho mặt hàng rượu (thuế suất 100 ~ 150% giá trị). Bạn sẽ phải đóng thuế ngay cả bạn nhét rượu vào trong kiện hàng gửi. Đối với các máy in màu cao cấp có giấy phép đặc biệt, không được phép nhập nếu không có sự chấp thuận trước đó. Chẳng hạn như máy in HP Pro 1150C là mặt hàng bị cấm nhập. Việt Nam là một trong số các nước đánh thuế nhập khẩu vào các hàng hoá mang tính gia đình và các nhân. Khi tái xuất khẩu, phần thuế đã đóng không thể hoàn trả lại. Đa số chủ nhân phải đóng thuế nhập khẩu cho nhân viên bốc xếp hàng lên tàu, nhưng điều này sẽ làm tăng thêm chi phí mà lẽ ra phải được dự tính trước. Thuế hải quan không bao gồm trong các bảng kê giá của công ty vận chuyển.
  • Máy fax/ điện thoại: Nhập khẩu các mặt hàng này phải có giấy phép đặc biệt của bưu điện.
  • Đồ cổ: Bạn nên kiểm kê các loại đồ cổ cẩn thận, nếu có hình ảnh đi kèm càng tốt. Bạn sẽ phải đăng ký chúng khi nhập vào bằng không bạn sẽ không thể đưa ra khỏi Việt Nam. Các loại đồ cổ đã mua trong nước thì khó có thể đưa ra khỏi Việt Nam. Những mặt hàng đã làm bằng: đồng thau, đồng thiếc, đồng đỏ hoặc đá nên được khai báo chi tiết trong danh sách nhập khẩu để có thể tái xuất sau này khi bạn rời Việt Nam.
  • Danh sách kiện hàng: Hải quan sẽ kiểm tra hàng hoá của bạn trước, các mặt hàng mà không có trong danh sách sẽ bị tịch thu vì vậy cần chi tiết hoá danh sách của bạn.
  • Mặt hàng điện tử giá trị cao: Bạn phải trả thuế nhập khẩu 50 ~ 75% thuế nhập khẩu cho những mặt hàng điện tử giá trị cao như là TVs và stereos, điều đó không phải góp ý là mua những cái mới trước khi đến Việt Nam. Chỉ cần suy xét những mặt hàng đặc biệt, hầu hết các mặt hàng là có thể nhập vào Việt Nam và ở mức giá cạnh tranh. Có thể có chi phí phụ cho mặt hàng nếu bạn có hai hoặc nhiều hơn TVs hoặc stereos, hơn nữa la thuế nhập khẩu.
  • Chú ý thêm về các TV: truyền hình Việt Nam phát trên hệ PAL, vì thế những TVs bình thường ở Mỹ hoạt động theo hệ NTSC sẽ không nhận sóng ở Việt Nam. Một TV đa hệ và đầu phát VCR được cảnh báo như TV theo hệ PAL sẽ không hoạt động theo băng từ NTSC.