Đăng một câu hỏi mới

[Hỏi] Đăng ký logo bản quyền cho công ty ?

update 18-03-2013 22:03 trong Hỏi đáp luật doanh nghiệp  
Câu hỏi của bạn Khách dấu tên và được trả lời bởi

Chào anh chị luật sư Topiclaw !
Em đang chuẩn bị thành lập công ty, và cũng cùng lúc đăng ký logo để bảo vệ thương hiệu của mình, vậy anh chị giúp em các thủ tục đăng ký độc quyền logo cho công ty như thế nào ạ ?

Mong anh chị trả lời sớm !

Logo của công ty là biểu tượng/dấu hiệu nhận diện công ty và dùng để phân biệt các hàng hoá, dịch vụ của công ty với hàng hoá, dịch vụ của công ty khác. Logo của công ty thường được thiết kết một cách rất sáng tạo, có tính khác biệt và tính thẩm mỹ cao nên logo đồng thời cũng là một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ quyền tác giả.
Để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với Logo, ngay sau khi sáng tạo ra Logo của mình thì công ty nên nhanh chóng tiến hành các thủ tục đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với Logo. Việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với Logo nên và cần thực hiện theo cả hai hình thức là đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả và đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Cụ thể:
Để đăng ký  Logo, công ty cần nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả. Hồ sơ đăng ký quyền tác giả bao gồm các tài liệu sau:

  1. Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu quy định.
  2. Hai mẫu Logo đăng ký quyền tác giả.
  3. Giấy uỷ quyền, nếu uỷ quyền cho người khác nộp đơn.
  4. Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu công ty hưởng quyền đó của người khác.
  5. Ngoài ra, hồ sơ đăng ký quyền tác giả phải có thêm các tài liệu: (i) bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của tác giả, và (ii) bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.
  6. Theo luật định, thời gian kể từ khi đăng ký quyền tác giả đến khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là khoảng 15 ngày làm việc.

Để thuận tiện và dễ dàng trong việc soạn hồ sơ và nộp đúng cơ quan bạn nên liên hệ với một bên thứ hai để làm việc này, Topiclaw có gói đăng ký logo và tra cứu nhãn hiệu rất rẻ, liên hệ ngay với đường dây nóng của Topiclaw nếu bạn có nhu cầu đăng ký logo cho công ty.

Giúp chúng tôi chia sẻ nếu bạn thấy thông tin là bổ ích: